Góp sức tạo nguồn nhân lực chất lượng cho Đắk Nông

Lượt xem:

Đọc bài viết

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng như Nghị Quyết 29 của BCH TW Đảng, Trung tâm GDTX tỉnh Đăk Nông luôn chú trọng trong công tác đào tạo và bồi dưỡng nguồn nhân lực nhằm góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cho tỉnh nhà.

Tập thể cán bộ giáo viên trung tâm Giáo dục thường xuyên tỉnh Đắk Nông

Trung tâm Giáo dục thường xuyên (GDTX) tỉnh Đăk Nông được thành lập theo Quyết định số 857/QĐ-UBND ngày 23/6/2010 của UBND tỉnh Đăk Nông. Với chức năng tổ chức các hoạt động giáo dục, bồi dưỡng thường xuyên đáp ứng nhu cầu học tập của cộng đồng; bồi dưỡng nâng cao trình độ, trang bị kiến thức, đào tạo tay nghề góp phần đào tạo nguồn nhân lực cho địa phương.

Trong những năm qua, Trung tâm luôn quan tâm đến công tác đào tạo và bồi dưỡng nguồn nhân lực, tạo điều kiện về thời gian và công việc để tất cả các giáo viên và nhân viên được tham gia bồi dưỡng, học tập nâng cao trình độ. Khuyến khích và tạo điều kiện để giáo viên, nhân viên học tập, bồi dưỡng nâng chuẩn, nâng cao tay nghề; nâng cao trình độ lý luận chính trị, trình độ ngoại ngữ, trình độ tin học.

Sau 8 năm thành lập, Trung tâm đã xây dựng được đội ngũ cán bộ, giáo viên trẻ, nhiệt tình, có tâm huyết với nghề và có trình độ chuyên môn vững vàng  bước đầu đã đáp ứng yêu cầu đa dạng hóa các ngành và các cấp học. Hiện nay, trung tâm có 04 thạc sĩ và 02 giáo viên đang học cao học. Năm học 2016-2017, Trung tâm tham gia hội thi giáo viên dạy giỏi và có 09 giáo viên dạy giỏi cấp trường, 08 giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh, đây là điều mà ít có trung tâm giáo dục thường xuyên nào làm được.

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng như Nghị Quyết 29 của BCH TW Đảng, Trung tâm đã tổ chức triển khai nhiều nội dung phục vụ chương trình đổi mới căn bản, toàn diện GD&ĐT như đổi mới phương pháp dạy học; xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực; xây dựng trường học gắn với địa phương; đổi mới công tác kiểm tra, đánh giá, quản lý Nhà nước về giáo dục; cơ sở vật chất, thiết bị dạy học được tăng cường. Trung tâm đã đầu tư, cải tạo cơ sở vật chất, điều kiện dạy – học và làm việc tiện nghi, đầy đủ, hiện đại, phù hợp với yêu cầu đổi mới phương pháp, nâng cao hiệu quả, chất lượng dạy học.

Song song với việc phát triển số lượng tuyển sinh, chất lượng các lớp đào tạo cũng liên tục tăng, nhiều học viên sau khi được đào tạo đã đáp ứng yêu cầu chuyên môn nghiệp vụ tại các đơn vị. Tỉ lệ đậu tốt nghiệp THPT quốc gia những năm gần đây đạt tỉ lệ cao. Cụ thể tỷ lệ học viên đậu tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2017 của Trung tâm đạt 97,43%, trong đó có 9 học viên thi đậu vào các trường đại học và cao đẳng. Với những kết quả đạt được, năm học 2017-2018, Trung tâm được Ủy ban nhân dân tỉnh tặng Cờ dẫn đầu phong trào thi đua dạy tốt, học tốt.

 Thầy giáo Lê Đức Ánh- Phó giám đốc phụ trách Trung tâm

Thầy giáo Lê Đức Ánh – Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm cho biết: đơn vị liên kết đào tạo với các trường đại học cao đẳng, trung cấp và các cơ sở giáo dục có uy tín để tạo điều kiện tốt nhất cho người học, xây dựng môi trường học tập chất lượng cao cho toàn bộ học viên.  Hiện nay số lượng các cơ sở liên kết đào tạo với Trung tâm ngày càng tăng, đơn vị tăng cường tuyển sinh nhiều loại hình đào tạo nhằm đa dạng ngành, nghể cho người học như: Luật kinh tế, sư phạm mầm non, sư phạm tiểu học, quản lý đất đai, tài nguyên rừng, văn bằng 2 tiếng Anh,… Bồi dưỡng và cấp chứng chỉ tin học, Anh văn, tiếng M’Nông; nghiệp vụ kế toán trưởng, cô nuôi dạy trẻ,… Để việc đào tạo hiệu quả, Trung tâm chủ động điều tra nhu cầu về nguồn nhân lực của thị trường lao động, bổ sung vào chương trình đào tạo những nội dung thiết thực, phù hợp với nhu cầu của thị trường lao động, tránh đào tạo tràn lan. Đồng thời trực tiếp ký hợp đồng liên kết đào tạo không thông qua bất kỳ một đối tác trung gian nào khác.

Trong thời gian tới, Trung tâm GDTX Đắk Nông sẽ tiếp tục chuẩn hóa đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên, đào tạo đội ngũ cán bộ quản lý kế cận, phát triển đội ngũ giáo viên dạy giỏi các cấp. Tiếp tục đổi mới phương pháp dạy học, giữ vững hiệu suất đào tạo, tỷ lệ học viên thi đậu trong kỳ thi THPT hàng năm và nâng cao tỷ lệ học viên đậu vào các trường đại học, cao đẳng.

Trường Hữu