Đắk Nông: Băm nát quần thể du lịch thác Cột Đá

Thời gian qua, quần thể du lịch thác Cột Đá ở thị xã Gia Nghĩa (tỉnh Đắk Nông) liên tục bị nhiều đối tượng đưa máy móc vào khai thác, vận chuyển đá trái phép. Dù cơ quan chức năng nhiều lần xử lý, nhưng tình hình vẫn không chuyển biến tích cực…

Khai thác rầm rộ

Đầu tiên vào tháng 4, người dân thôn Đắk Tân (xã Đắk Nia, thị xã Gia Nghĩa) phát hiện có nhóm người đưa phương tiện vào khai thác tại khu vực mỏ đá Đắk Kut. Nhóm người này dùng máy khoan thủy lực, ngày đêm khai thác rầm rộ, vận chuyển ra ngoài hàng trăm mét khối đá cây. Ngày 25-4, Phòng TN-MT thị xã Gia Nghĩa đã cử cán bộ xuống phối hợp với UBND xã Đắk Nia kiểm tra khu vực mỏ đá Đắk Kut. Tại thời điểm kiểm tra, hiện trường vẫn đang có một số đối tượng và máy móc hoạt động nhưng đoàn kiểm tra chỉ lập biên bản sơ sài vì cho rằng “một người đàn ông tự xưng nhân viên của Công ty Duy Quang cho biết đang hoàn tất các thủ tục để được cấp phép khai thác đá tại khu vực này”.

Sau thời điểm kiểm tra, nhóm đối tượng trên tạm ngưng khai thác tại mỏ đá Đắk Kut, nhưng sang đến tháng 8 đã quay trở lại khai thác đá rầm rộ hơn trước. Ông Hoàng Văn Tẻn, Trưởng thôn Đắk Tân, bức xúc: “Những tháng gần đây, việc khai thác, vận chuyển đá diễn ra rất công khai như đã được cấp giấy phép khai thác. Vậy mà cứ khi có đoàn kiểm tra đến thì nhóm này dường như biết trước, lập tức đưa tất cả phương tiện khai thác ra khỏi hiện trường. Người dân địa phương rất bức xúc trước việc tài nguyên bị đánh cắp và khâu vận chuyển đá làm hư hỏng đường sá”.

dak-nong-bam-nat-quan-the-du-lich-thac-cot-da

Buông lỏng quản lý?

Theo bà Quản Thị Ngọc, Phó Chủ tịch UBND xã Đắk Nia, vào tháng 9-2016, trước sự hoạt động rầm rộ của các đối tượng tại bãi đá Đắk Kut, người dân địa phương đã điện thoại đến đường dây nóng của Phòng Cảnh sát môi trường (PC49) Công an tỉnh Đắk Nông. Nhận tin báo, một tổ công an của PC49 đã ập vào kiểm tra và phát hiện 2 xe đang vận chuyển đá trái phép từ khu vực trên ra ngoài, nên lập biên bản đưa về trụ sở UBND xã Đắk Nia tạm giữ. Nhưng tới sáng hôm sau, 2 chiếc xe trên được đưa đi đâu và xử lý như thế nào, UBND xã Đắk Nia không được biết. Mấy ngày sau, UBND xã nhận được thông tin 2 chiếc xe trên vẫn tiếp tục vào bãi đá Đắk Kut hoạt động. Cũng theo bà Ngọc, điểm khai thác đá tại thôn Đắk Tân nằm trong quần thể du lịch thác Cột Đá của thị xã Gia Nghĩa. “Trước sự bức xúc của dư luận địa phương, chúng tôi rất mong cơ quan chức năng sớm vào cuộc làm rõ việc khai thác trái phép và xử lý nghiêm các đơn vị, cá nhân liên quan”, bà Ngọc cho hay.

Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND thị xã Gia Nghĩa, cho biết ngay từ khi nhận được tin báo, các phòng chức năng của thị xã đã kiểm tra thực tế tại bãi đá Đắk Kut. Nhưng quá trình khai thác diễn ra không liên tục, mỗi lần đoàn vào kiểm tra đều không phát hiện có người và phương tiện trong khu vực này. Trước thực trạng trên, Phòng TN-MT thị xã đã có văn bản gửi Sở TN-MT tỉnh, đồng thời tham mưu UBND thị xã trình UBND tỉnh chỉ đạo xử lý. Vào ngày 10-11 vừa qua, đoàn kiểm tra liên ngành do Phòng TN-MT thị xã chủ trì đã kiểm tra thực tế và phát hiện 402 cây đá (có đường kính từ 0,4 – 0,6m, dài 1 – 4m) và một số khối đá chẻ nhỏ với khối lượng khoảng 300m3 được khai thác và tập kết bãi đá Đắk Kut. Hiện toàn bộ khối lượng trên đã được bàn giao UBND xã Đắk Nia quản lý, bảo vệ. “UBND thị xã đã chỉ đạo UBND xã Đắk Nia phải có các biện pháp ngăn chặn, xử lý dứt điểm tình trạng khai thác đá trái phép trên địa bàn. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng giao trách nhiệm cho công an thị xã tiến hành điều tra, làm rõ hành vi khai thác trái phép của các đơn vị, cá nhân tại khu vực trên để xử lý theo quy định của pháp luật”, ông Dũng cho hay.

Theo Sggp.org.vn