Đề án xây dựng hồ bơi và dạy bơi trong trường tiểu học: Nhận được sự đồng thuận cao

Mới đây, sau khi tổ chức họp bàn, UBND tỉnh Đắk Nông giao Sở Giáo dục-Đào tạo chủ trì, phối hợp với các sở, ngành xây dựng hoàn chỉnh “Đề án hồ bơi phục vụ giáo dục bơi cho học sinh tiểu học” để trình HĐND tỉnh thông qua.

Ngay từ đầu, chủ trương đã nhận được sự đồng thuận cao, vì ngoài góp phần giúp học sinh tiểu học phát triển toàn diện về thể chất, tinh thần thì quan trọng nhất là phòng, chống đuối nước ở trẻ em.

Bể bơi di động đầu tiên ở xã Đắk Lao (Đắk Mil) do người dân đầu tư xây dựng có thể áp dụng tại các trường học

Đắk Nông là tỉnh có mạng lưới sông, suối, ao, hồ, đập thủy điện rất nhiều, nhưng nhiều học sinh, trẻ em lại không biết bơi. Theo khảo sát mới đây của Sở GD-ĐT, hiện toàn tỉnh có 149 trường tiểu học với 66.846 học sinh, nhưng số lượng biết bơi rất thấp, chỉ chiếm khoảng 6%. Qua khảo sát tại các trường học cho thấy, Tuy Đức là huyện có tỷ lệ học sinh biết bơi cao nhất, nhưng cũng chỉ 14%; còn huyện Krông Nô thì không có em nào biết bơi.

Thực tế, những năm qua, trên địa bàn tỉnh xảy ra nhiều vụ tai nạn đuối nước đối với trẻ em. Năm 2015, trên địa bàn tỉnh xảy ra 28 vụ đuối nước làm 27 em tử vong và 6 em bị thương. Trong 9 tháng của năm 2016, toàn tỉnh có 24 em tử vong do đuối nước. Tai nạn đuối nước xảy ra đối với trẻ em, học sinh là một trong những mối lo hàng đầu của phụ huynh và ngành Giáo dục cũng như toàn xã hội. Do vậy, việc xây dựng hồ bơi và triển khai dạy bơi trong trường học hiện nay là vấn đề có tính cấp thiết.

Bà Đỗ Thị Việt Hà, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT cho rằng: Ở lứa tuổi tiểu học, hoạt động thể chất như môn bơi sẽ giúp học sinh rèn luyện sức khỏe, nâng cao tầm vóc, thể lực. Giáo dục bơi cho học sinh không đơn thuần là dạy một môn thể dục mà còn trang bị những kỹ năng cần thiết để tồn tại trong môi trường nước. Dạy bơi cho học sinh ngay từ bậc tiểu học là biện pháp hữu hiệu nhất để phòng, chống đuối nước. Các nghiên cứu cũng cho rằng, khi được học bơi, các em sẽ cảm thấy đầu óc thoải mái, sảng khoái, giảm căng thẳng, từ đó có khả năng tiếp thu kiến thức nhanh hơn. Vì vậy, vấn đề giáo dục bơi cho học sinh trong trường tiểu học là một phần trách nhiệm của nhà trường và cần đặt ra một cách nghiêm túc.

Trẻ em học bơi tại bể bơi di động ở xã Đắk Lao (Đắk Mil)

Theo bà Nguyễn Thị Hương, Phó Giám đốc Sở Lao động – Thương binh – Xã hội, học sinh tiểu học chưa đủ ý thức, phẩm chất và năng lực như một công dân trong xã hội mà các em luôn cần sự bảo trợ, giúp đỡ của người lớn, gia đình, nhà trường và xã hội. Toàn tỉnh chỉ mới có 8 hồ bơi do các cá nhân, doanh nghiệp đầu tư xây dựng vài năm trở lại đây, nhưng chủ yếu tập trung tại các trung tâm huyện, thị xã. Với giá dịch vụ học bơi từ 500.000 – 1,5 triệu đồng/học viên thì không phải gia đình nào cũng có điều kiện cho con đi học bơi. Tại các diễn đàn trẻ em do tỉnh tổ chức những năm gần đây, các em cũng đề xuất nguyện vọng nhà trường cần đầu tư xây dựng bể bơi và dạy học bơi để phòng, chống đuối nước.

Dự kiến, trong giai đoạn 2017-2018, tỉnh đầu tư xây dựng 24 hồ bơi cố định và di động trên địa bàn 8 huyện, thị xã và tiến tới tất cả các trường sẽ được đầu tư, xây dựng.

Bài, ảnh: Thanh Nga