Hội nghị trực tuyến đánh giá tình hình kinh tế – xã hội, quốc phòng an ninh tháng 7 và phương hướng, nhiệm vụ tháng 8 năm 2018

Ngày 26/7, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Bốn cùng các Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã chủ trì Hội nghị trực tuyến đánh giá hình kinh tế – xã hội, quốc phòng an ninh tháng 7 và phương hướng, nhiệm vụ tháng 8 năm 2018.

Theo báo cáo tại hội nghị, trong tháng 7, tình hình kinh tế xã hội tiếp tục phát triển ổn định, các chỉ tiêu kinh tế xã hội tiếp tục tăng; các chỉ số kinh tế đều cho dấu hiệu tốt.

Chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) tháng 7 ước tăng 12,4% so với tháng trước và tăng 0,3% so với tháng cùng kỳ năm 2017; luỹ kế IIP 7 tháng đầu năm ước tăng 7,4% so với cùng kỳ. Hoạt động thương mại tương đối ổn định, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ ước đạt 1.072 tỷ đồng, lũy kế 7 tháng đạt 7.689 tỷ đồng, tăng 9% so với cùng kỳ năm trước. Kim ngạch xuất khẩu trong tháng 7 dự kiến đạt 103 triệu USD; lũy kế 7 tháng đạt 611 triệu USD, tăng 40% so với cùng kỳ năm trước. Kim ngạch nhập khẩu tháng 7 dự kiến đạt 12 triệu USD; lũy kế 7 tháng đạt 83,5 triệu USD, tăng 49% so với cùng kỳ.

Tổng lượt khách du lịch đến Đắk Nông tháng 7 ước đạt 23,5 ngàn lượt khách, lũy kế 7 tháng ước đạt 188,8 ngàn lượt khách, tăng 14% so với cùng kỳ. Tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn tháng 7 ước đạt 175 tỷ đồng, lũy kế ước đạt 1.409 tỷ đồng, đạt 77% dự toán địa phương giao. Chi ngân sách địa phương đạt 514 tỷ đồng, lũy kế ước đạt 3.030 tỷ đồng, đạt 47% dự toán địa phương giao.

Trong tháng, có 51 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới, với số vốn đăng ký 740 tỷ đồng. Lũy kế từ đầu năm thành lập 304 doanh nghiệp, với tổng số vốn đăng ký lũy kế là 1.571 tỷ.

Sản xuất cây ngắn ngày vụ Hè Thu 2018 lũy kế đạt 62.804 ha/KH 69.763 ha, đạt 90%, dự kiến hoàn thành kế hoạch được giao. Tình hình phát triển chăn nuôi gia súc, gia cầm ổn định và đều tăng đàn so với cùng kỳ năm 2017; Tổng diện tích rừng đã trồng lũy kế là 546,6 ha, đạt 29,8% kế hoạch; trong đó trồng rừng tập trung 478 ha, trồng rừng thay thế 69 ha. Số vụ vi phạm trong lĩnh vực bảo vệ, phát triển rừng và quản lý lâm sản được phát hiện và lập biên bản xử lý là 53 vụ, giảm 56 vụ so với tháng trước, giảm 26 vụ so với cùng kỳ.

Tình hình quốc phòng, an ninh, trật tự an toàn xã hội cơ bản được duy trì ổn định, các đơn vị chức năng đã chủ động nắm tình hình, triển khai các biện pháp phòng ngừa, bảo đảm an ninh trật tự nên không xảy ra các vụ việc phức tạp. An sinh xã hội được đảm bảo, công tác y tế, chăm sóc sức khỏe nhân dân được duy trì, giải quyết việc làm được đẩy mạnh.

Trong tháng 7, tỉnh đã làm việc với Đoàn khảo sát thực địa của UNESCO về quá trình xây dựng Công viên địa chất núi lửa Krông Nô, đồng thời tổ chức thành công Chương trình “Đắk Nông – Mùa bơ chín” năm 2018 đạt nhiều kết quả, góp phần quảng bá hiệu quả sản phẩm bơ đến thị trường trong và ngoài nước.

Tại hội nghị, các Sở, Ban, ngành đã báo cáo một số nội dung như: Kết quả công tác hỗ trợ thanh niên tham gia xuất khẩu lao động; Đánh giá mô hình cà phê doanh nhân tổ chức vào sáng thứ 5 hàng tuần; Xây dựng chính quyền điện tử 7 tháng đầu năm 2018; Tình hình hoạt động tín dụng trên địa bàn tỉnh; Tình hình thực hiện công tác trồng rừng… Qua đó, các Sở, Ban, ngành, địa phương đã thảo luận, nêu những thuận lợi và khó khăn, vướng mắc liên quan đến đất đai, thiếu giáo viên, biên chế hợp đồng 68; vấn đề vệ sinh nước sạch trường học…

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Bốn Phát biểu kết luận

Phát biểu kết luận tại hội nghị, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Bốn đánh giá cao kết quả đạt được về tình hình phát triển kinh tế – xã hội trong tháng 7 và 7 tháng đầu năm 2018. Đồng chí yêu cầu các đơn vị, địa phương tiếp tục triển khai thực hiện các Nghị quyết của Tỉnh ủy, HĐND tỉnh và Chương trình hành động UBND tỉnh về Kế hoạch phát triển kinh tế xã hội năm 2018; đảm bảo tiến độ thực hiện chương trình công tác của UBND tỉnh trong năm 2018. Tăng cường công tác quản lý đầu tư công, đẩy nhanh tiến độ, giải ngân các dự án đầu tư; đẩy mạnh công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn tỉnh… Ngành giáo dục tập trung chuẩn bị tốt các điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học; bảo đảm điều kiện vệ sinh nước sạch cho các trường học; hướng dẫn các đơn vị thực hiện các khoản thu, chi đầu năm học đảm bảo đúng quy định.

Song Nguyên