Hội Xuân Liêng Nung năm 2017: Thắt chặt tình đoàn kết các dân tộc và bước đệm cho Festival thổ cẩm Đắk Nông

Lượt xem:

Đọc bài viết

Trong các ngày 11-12/2/2017 (nhằm ngày 15-16/1 Âm lịch), tại Làng nghề, công viên vui chơi giải trí Liêng Nung, xã Đắk Nia (Gia Nghĩa), UBND tỉnh Đắk Nông sẽ tổ chức Hội Xuân Liêng Nung-năm 2017. Phóng viên Báo Đắk Nông đã có cuộc trao đổi với đồng chí Tôn Thị Ngọc Hạnh, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban tổ chức Hội Xuân xung quanh sự kiện này.

Thi giã gạo nấu cơm nhanh tại Lễ hội văn hóa Liêng Nung, xã Đắk Nia (Gia Nghĩa) năm 2016. Ảnh: Đức Hùng

PV: Mấy năm trở lại đây tỉnh ta liên tiếp tổ chức Hội xuân tại một số địa phương trong tỉnh. Vậy Hội Xuân Liêng Nung năm 2017 có mục đích, ý nghĩa như thế nào, thưa đồng chí?

Đ/c Tôn Thị Ngọc Hạnh: Đắk Nông có hơn 40 dân tộc anh em cùng nhau sinh sống, mỗi dân tộc có một bản sắc văn hóa riêng biệt, tạo nên bức tranh văn hóa đa sắc màu. Vì vậy, việc tổ chức Hội Xuân Liêng Nung năm 2017 có ý nghĩa hết sức quan trọng, ngoài việc khôi phục những lễ hội văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc thiểu số tại chỗ thì đây còn là cơ hội để quảng bá, giới thiệu những nét đặc trưng, bản sắc văn hóa truyền thống, hình ảnh con người, tiềm năng du lịch của tỉnh Đắk Nông. Hội xuân còn là sân chơi bổ ích để các dân tộc anh em đoàn kết, xích lại gần nhau hơn và cùng nhau tìm hiểu bản sắc văn hóa của các dân tộc anh em khác.

Đặc biệt, việc tổ chức thành công Hội Xuân Liêng Nung năm 2017 sẽ làm bước đệm để tỉnh tổ chức Lễ hội văn hóa thổ cẩm Việt Nam tại tỉnh Đắk Nông lần thứ I, nhân dịp kỷ niệm 15 năm Ngày thành lập tỉnh Đắk Nông (1/1/2004-1/1/2019) và sau đó duy trì tổ chức 2 năm một lần, tạo nên  “thương hiệu” Festival thổ cẩm Đắk Nông.

PV: Đồng chí có thể cho biết quy mô cũng như các hoạt động xung quanh Hội Xuân này?

Đ/c Tôn Thị Ngọc Hạnh: Hội Xuân Liêng Nung là một trong những hoạt động đã được UBND thị xã Gia Nghĩa tổ chức thường niên. Đây là sân chơi để các dân tộc anh em trên địa bàn thị xã giao lưu, học hỏi, tìm hiểu nét đẹp văn hóa lẫn nhau. Nhưng năm 2017, Hội Xuân Liêng Nung được nâng lên thành quy mô cấp tỉnh. Do đó, UBND tỉnh giao cho Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì, UBND thị xã Gia Nghĩa đăng cai tổ chức. Tỉnh đoàn, các sở, ngành, các huyện phối hợp thực hiện.

Với chủ đề “Tinh hoa hội tụ”, Hội Xuân Liêng Nung sẽ tái hiện lại Lễ hội Iun Jông của đồng bào Mạ ở xã Quảng Khê (Đắk Glong) và Lễ cúng bến nước của đồng bào Mạ ở xã Đắk Nia (Gia Nghĩa). Hội Xuân còn có các hoạt động văn hóa dân gian như thi dệt thổ cẩm, đan gùi, giã gạo nấu cơm nhanh, thi ẩm thực, vật truyền thống, hát dân ca, diễn tấu cồng chiêng và nhạc cụ dân tộc, thi trình diễn trang phục truyền thống, thi đẩy gậy, cờ tướng, kéo co, nhảy bao bố, thi ảnh đẹp…

PV: So với những năm trước, Hội Xuân năm nay có điểm gì khác biệt, nổi bật?

Đ/c Tôn Thị Ngọc Hạnh: Ngoài các hoạt động do UBND thị xã Gia Nghĩa tổ chức hàng năm, Hội Xuân Liêng Nung năm nay có nhiều điểm khác biệt, hoạt động mới hơn như âm nhạc đường phố, diễu hành nghệ thuật và một số hoạt động được nâng lên thành cấp tỉnh để chuẩn bị cho “Festival thổ cẩm” như thi dệt thổ cẩm, thi mẫu hoa văn đẹp, thi dệt khố váy nhanh, thi trang phục thổ cẩm các dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Đắk Nông.

Đặc biệt, Hội Xuân Liêng Nung năm 2017 sẽ tái hiện lại Lễ Iun Jông, là lễ gắn kết tình thân của cộng đồng dân tộc Mạ.

Trước đây, huyện Đắk Glong, thị xã Gia Nghĩa đều thuộc huyện Đắk Nông cũ. Năm 2005, huyện Đắk Glong và thị xã Gia Nghĩa được chia thành hai đơn vị hành chính độc lập. Dù vậy, nhưng hai đơn vị vẫn song hành và hỗ trợ nhau như tình thân. Từ thực tế đó và xuất phát từ tâm nguyện của đồng bào nên việc tổ chức Hội Xuân sẽ mang đậm nét dân gian, theo đúng nguyện vọng, tâm linh của dân tộc, nhằm động viên, thắt chặt tình đoàn kết giữa các dân tộc trên địa bàn tỉnh.

PV: Để Hội Xuân diễn ra thành công, UBND tỉnh đã có những kế hoạch cụ thể như thế nào?

Đ/c Tôn Thị Ngọc Hạnh: Ngay từ cuối quý 4 năm 2016, UBND tỉnh đã triển khai họp bàn với các sở, ngành, đơn vị liên quan để lên ý tưởng và lập kế hoạch tổ chức Hội Xuân Liêng Nung năm 2017. Trên cơ sở đó, UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 14 về tổ chức Hội Xuân Liêng Nung và Quyết định số 30 về việc thành lập Ban tổ chức Hội Xuân và tiến hành họp phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên.

Đồng thời, tỉnh cũng chỉ đạo cấp kinh phí phù hợp, tiết kiệm và kêu gọi xã hội hóa cho việc tổ chức lễ hội. Riêng cơ quan truyền thông, báo chí cũng tăng cường công tác tuyên truyền để mọi tầng lớp nhân dân trong và ngoài tỉnh được biết, cùng nhau thu xếp thời gian tham gia sự kiện này.

PV: Xin trân trọng cảm ơn đồng chí!

Mỹ Hằng thực hiện