Nộp xong hồ sơ có được đổi nguyện vọng xét tuyển đại học?

Ngày 20/4 kết thúc thời gian đăng ký thi THPT quốc gia và xét tuyển sinh ĐH,CĐ. Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, thí sinh có thể điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển đại học sau khi biết điểm.

Nộp xong hồ sơ có được đổi nguyện vọng xét tuyển đại học? - 1

Sau khi nộp hồ sơ thi đại học, thí sinh vẫn được thay đổi nguyện vọng xét tuyển đại học. Ảnh minh họa

Theo Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga, tính đến ngày 16/4 cả nước có trên 705.264 thí sinh đăng ký dự thi. Trong đó, thí sinh đăng ký xét tuyển là 526,810(74.7%), thí sinh tự do là 45,483(6.45%)

Cũng theo thứ trưởng Bùi Văn Ga, tỷ lệ chọn bài thi Khoa học xã hội đang lớn hơn bài thi Khoa học tự nhiên. Cụ thể, bài thi Khoa học tự nhiên là trên 270,730 chiếm (38.39%) , nhưng có tới trên 349.908 thí sinh đăng ký bài thi Khoa học xã hội chiếm gần 50%.

Thí sinh đăng ký cả hai bài thi cũng chiếm gần 9% là trên 59.000 thí sinh. Trong số trên 427.000 hồ sơ đăng ký xét tuyển ĐH được nhập lên hệ thống thì nguyện vọng  (NV1) chiếm 100%, NV hai chiếm trên 87%, NV 3 chiếm trên 71%, NV4 chiếm trên 51%, NV 5 chiếm trên 35%. Các NV còn lại chiếm trên 60%.

Ngày 20/4 tới đây sẽ  kết thúc thời gian đăng ký thi THPT quốc gia và xét tuyển sinh ĐH,CĐ. Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, thí sinh có thể điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển đại học sau khi biết điểm.

“Về nguyên tắc, Bộ GD&ĐT cho phép thí sinh được nộp hồ sơ đến ngày 20/4. Nhưng nếu để đến những ngày cuối mới nộp, có sai sót hay muốn thay đổi sẽ không còn thời gian để sửa. Vì sau 20/4, thí sinh không được thay đổi số lượng môn thi, bài thi đã chọn” .
TS. Trần Văn Nghĩa, Phó Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng

Theo văn bản hướng dẫn công tác tuyển sinh đại học hệ chính quy và tuyển sinh cao đẳng nhóm ngành đào tạo giáo viên hệ chính quy năm 2017. Sau khi có kết quả thi THPT quốc gia, nếu muốn thay đổi nguyện vọng đăng ký xét tuyển, mỗi thí sinh được điều chỉnh đăng ký xét tuyển một lần trong thời gian quy định và chỉ được sử dụng một trong hai phương thức: trực tuyến hoặc bằng Phiếu điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển.

Mỗi thí sinh đều không giới hạn về số nguyện vọng trong một trường cũng như nhiều trường, cũng như sử dụng xét tuyển ở nhiều tổ hợp môn thi hay khối thi khác nhau. Có thể chọn nhiều ngành hoặc nhiều tổ hợp của một ngành trong một trường.

Riêng các thí sinh công an và quân đội năm 2017 lưu ý muốn xét tuyển hai ngành này thi bắt buộc phải sơ tuyển, xét tuyển đúng trường đã sơ tuyển và bắt buộc đăng ký nguyện vọng 1 vào ngành trường đăng ký, còn từ nguyện vọng 2 trở đi các em có thể đăng ký bất kì trường dân sự nào.

Theo quy chế tuyển sinh 2017 của Bộ GD&ĐT, thí sinh có thể điều chỉnh nguyện vọng sau khi biết điểm. Và để hiểu rõ hơn điều chỉnh học sinh cần lưu ý:

Thứ nhất: Chỉ được điều chỉnh duy nhất 1 lần từ 15/07.

Thứ hai: Thí sinh chỉ được điều chỉnh nguyện vọng một lần trong đợt điều chỉnh và chỉ được sử dụng một trong hai phương thức online hoặc bằng phiếu điều chỉnh xét tuyển.

Điều chỉnh bằng phương thức trực tuyến thì thí sinh sử dụng tài khoản và mật khẩu cá nhân đã được cấp để thực hiện. Phương thức này chỉ chấp nhận khi số lượng nguyện vọng sau khi điều chỉnh không lớn hơn số lượng nguyện vọng đã đăng ký ban đầu trong Phiếu đăng ký dự thi.

Nếu sử dụng Phiếu điều chỉnh nguyện vọng ĐKXT, thí sinh được điều chỉnh tăng thêm số lượng nguyện vọng so với số đăng ký ban đầu trong Phiếu đăng ký dự thi và phải nộp bổ sung lệ phí cho số nguyện vọng tăng thêm theo quy định.

Thí sinh phải điền đầy đủ thông tin vào Phiếu điều chỉnh nguyện vọng ĐKXT và gửi trực tiếp về điểm thu nhận hồ sơ để cán bộ máy tính cập nhật vào dữ liệu Cổng thông tin tuyển sinh của Bộ Giáo dục.

Thí sinh phải ghi đúng mã trường, mã ngành/nhóm ngành, mã tổ hợp xét tuyển theo quy định của trường. Nguyện vọng nào ghi không đúng sẽ không được hệ thống phần mềm chấp nhận và bị loại.

Nơi thu nhận hồ sơ phải yêu cầu thí sinh kiểm tra kết quả điều chỉnh nguyện vọng ĐKXT trong thời gian quy định và đề nghị điều chỉnh sai sót, nếu có.

Các trường THPT mở phòng máy tính có nối mạng Internet để thí sinh điều chỉnh nguyện vọng ĐKXT trực tuyến.

Thứ Ba: Có thể điều chỉnh thứ tự nguyện vọng đã đăng ký.

Thứ Tư: Có thể điều chỉnh tổ hợp cho ngành xét tuyển đã đăng ký.

Thứ Năm: Có thể thêm nguyện vọng mới.

Thứ Sáu: Nếu thêm mới nguyện vọng mà tổng số nguyện vọng lớn hơn đã đăng ký trước đó thì học sinh phải dùng phương thức dùng mẫu giấy đăng ký. Trường hợp không tăng thì học sinh có thể sử dụng tài khoản đăng ký thithptquocgia.edu.vn để sửa mà không cần giấy.

Thứ Bảy: Nếu xét các trường công an và quân đội bắt buộc để là nguyện vọng 1 và vẫn phải sơ tuyển trước đó vào trường quân đội hoặc công an muốn xét tuyển.

Tuy nhiên học sinh cần hiểu rằng việc chọn tốt và cẩn thận các nguyện vọng ngay từ đầu giúp học sinh không mất thời gian, công sức và tiền bạc khi thay đổi nguyện vọng.

Theo Châu Anh (Tiền Phong)