Thể thao thành tích cao gặt hái nhiều thành công

Lượt xem:

Đọc bài viết

Năm 2017, phong trào thể dục thể thao (TDTT) của tỉnh Đắk Nông đã có những bước phát triển mạnh mẽ. Trong đó, thể thao thành tích cao đã đạt nhiều thành tích đáng kể, với việc đạt được nhiều huy chương ở các bộ môn khác nhau.

Thông qua các giải đấu, nhiều VĐV được tuyển chọn về tập luyện tại Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT tỉnh

Theo ông Phan Thanh Cơ, Giám đốc Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT tỉnh, mặc dù còn nhiều khó khăn về cơ sở vật chất luyện tập cũng như thi đấu, nhưng dưới sự nỗ lực của đội ngũ cán bộ và các vận động viên (VĐV), nên hoạt động thể thao thành tích cao đạt được nhiều kết quả khích lệ. Trong năm 2017, đoàn VĐV Đắk Nông tham dự 14 giải thi đấu trong khu vực và toàn quốc, mang về 73 huy chương các loại gồm: 13 HCV, 26 HCB, 34 HCĐ và 2 giải khuyến khích.

Để có được kết quả trên, tỉnh đã tập trung toàn lực trong việc huấn luyện, đào tạo và tổ chức cho các VĐV đi tập huấn ở các trung tâm lớn trong cả nước nhằm nâng cao kỹ thuật, chiến thuật, rèn luyện tâm lý, ý chí, bản lĩnh thi đấu. Việc đầu tư các trang thiết bị, dụng cụ tập luyện, thi đấu cho các môn, VĐV có khả năng tranh chấp huy chương cao cũng được chú trọng.

Qua đó cho thấy, hoạt động thể thao thành tích cao đã có sự phát triển và bước đi đúng hướng. Đặc biệt, năm 2017, tỉnh có chủ trương đưa các bộ môn Vovinam, Muay Thai vào luyện tập, thi đấu và cũng là bộ môn sẽ tham gia Đại hội TDTT toàn quốc năm 2018.

Đáng nói, tại Giải vô địch Muay Thai toàn quốc năm 2017, VĐV Võ Đức Thanh đã đại diện cho tỉnh tham gia và giành được HCB. VĐV Đặng Trung Thành cũng đạt HCV tại Giải vô địch Vovinam các đội mạnh toàn quốc năm 2017 ở hạng cân 90 kg… Đây là một trong những khởi điểm quan trọng cho 2 bộ môn này và mở ra kỳ vọng cho những giải đấu tiếp theo.

Hiện tại, Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT tỉnh đang duy trì quân số 30 VĐV luyện tập ở các môn mũi nhọn như Võ cổ truyền, Vovinam, Muay Thái, chèo thuyền… Dù tuổi đời còn rất trẻ và đến với võ thuật không lâu nhưng các VĐV đều thể hiện được khả năng của mình trên sàn đấu.

Một trong những cái tên được nhiều người biết đến và mang nhiều huy chương về cho tỉnh ở bộ môn Võ cổ truyền chính là Võ Đức Thanh. Đến với Võ cổ truyền hơn 10 năm và Thanh được phong tặng danh hiệu “Kiện tướng võ thuật Việt Nam” và liên tục gặt hái nhiều huy chương tại các giải đấu lớn.

VĐV Thanh tâm sự: “Để gặt hái được thành công ấy, bên cạnh sự dìu dắt, động viên kịp thời của thầy cô ở Trung tâm, tôi đã cố gắng nỗ lực hết mình. Nhưng quan trọng hơn, từ chế độ đãi ngộ kịp thời của tỉnh đối với các VĐV nói chung đã giúp tôi tự tin hơn trên võ đài. Ngoài chế độ ăn ở, tiền lương, thưởng hợp lý và trang phục, dụng cụ luyện tập, thi đấu, các đồng chí lãnh đạo tỉnh, ngành còn thường xuyên quan tâm, thăm hỏi đến đời sống của các VĐV, tạo điều kiện cho chúng tôi đi luyện tập ở các tỉnh để nâng cao khả năng của mình”.

VĐV Hà Nhật Dưỡng cũng nói: “Sự quan tâm của chính quyền các cấp cùng với khen thưởng kịp thời chính là động lực để các VĐV cống hiến nhiều hơn cho thể thao tỉnh nhà. Con đường đến với thể thao chuyên nghiệp còn dài nhưng tôi tin thời gian tới thể thao tỉnh sẽ ngày một khởi sắc hơn”.

Cũng theo ông Phan Thanh Cơ, để thể thao thành tích cao đạt kết quả ổn định và mang tính bền vững, những năm qua, tỉnh đặc biệt quan tâm và thường xuyên đổi mới công tác đào tạo VĐV theo hướng chuyên sâu. Các bộ môn được huấn luyện đều nâng cao yếu tố chất lượng đầu vào, chú trọng đến công tác kiểm tra chuyên môn theo định kỳ và thường xuyên rà soát, phân loại các VĐV. Đội ngũ huấn luyện viên có trình độ chuyên môn cao, thường xuyên tham gia các lớp nâng cao trình độ do các liên đoàn, hiệp hội thể thao tổ chức. Trong đó, nhiều huấn luyện viên đã trưởng thành từ thi đấu như: Bùi Tá Bình, Lê Hữu Phước… Để đạt thành tích cao cho Đại hội TDTT toàn quốc năm 2018, hiện tại các VĐV của Trung tâm đang nỗ lực luyện tập, với quyết tâm mang huy chương về cho tỉnh nhằm xóa “trắng” thành tích như những mùa đại hội trước.

Bài, ảnh: Mỹ Hằng