CHUYÊN ĐỀ PHÒNG CHỐNG THIÊN TAI VÀ TÌM KIẾM CỨU NẠN

Lượt xem:

Đọc bài viết

Thực hiện Kế hoạch số 563/KH-SGDĐT ngày 05/4/2017 Sở Giáo dục và Đào tạo Đăk Nông về việc Phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2017, sáng ngày 10/4/2017, Trung tâm giáo dục thường xuyên tỉnh đã lồng ghép trong tiết chào cờ đầu tuần chuyên đề “Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn”. Mục đích tuyên truyền công tác phòng, chống, ứng phó kịp thời, hiệu quả, giảm thiểu thiệt hại do thiên tai gây ra, bảo vệ tính mạng, tài sản của cán bộ, giáo viên, công nhân viên và học viên.

IMG_2962

Chuyên đề Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn” do Thầy Trần Thanh Hiệp thực hiện

Chuyên đề đã đánh giá công tác phòng chống thiên tai – tìm kiếm cứu nạn năm 2016, trong đó nêu rõ: Hạn hán gay gắt ở vụ đông xuân 2015-2016 trên địa bàn tỉnh Đăk Nông đã làm trên 23.000 ha cây trồng bị thiếu nước, trong đó có hơn 22.000 ha cà phê, hồ tiêu bị giảm năng suất, mất trắng; hơn 7.700 hộ dân với 36.000 nhân khẩu thiếu nước sinh hoạt.

Trong những tháng đầu năm 2016, các hiện tượng thời tiết cực đoan như lốc xoáy, mưa đá cũng đã gây thiệt hại hoa màu, nhà cửa, trường học,… Ước tính tổng thiệt hại do hạn hán, thiên tai gây ra trên địa bàn toàn tỉnh trong năm 2015 và những tháng đầu năm 2016 hơn 1.000 tỷ đồng.

IMG_2959

Quang cảnh học tập chuyên đề

Năm 2017, trước diễn biến tình hình thời tiết, khí hậu sẽ có những diễn biến phức tạp đặc biệt là mùa mưa đang đến gần, việc phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn trên địa bàn là rất cần thiết. Vì vậy, chuyên đề đã đề ra được những giải pháp cụ thể nhằm giảm thiểu đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản do thiên tai gây ra: Sử dụng tài nguyên hợp lý, bảo vệ môi trường sống, không xả rác bừa bãi, tăng cường trồng cây xanh,…nhắc nhở học viên tránh xa những khu vực xạc lở đất và lũ quét. Phát huy tốt phương châm 4 tại chỗ: “Chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, hậu cần tại chỗ và phương tiện tại chỗ”; Chủ động phòng tránh, ứng phó kịp thời, khắc phục khẩn trương, hiệu quả, trong đó lấy phòng ngừa là chính.

Tin: Hoàng Thị Phương Thảo

Ảnh: Trương Văn Vinh