HỘI NGHỊ SƠ KẾT HỌC KỲ I, TRIỂN KHAI NHIỆM VỤ HỌC KỲ II NĂM HỌC 2017-2018

Sáng ngày 07/02/2018, Sở Giáo dục và Đào tạo Đăk Nông đã tổ chức Hội nghị Sơ kết học kỳ I và triển khai nhiệm vụ học kỳ II năm học 2017-2018.

Tham dự Hội nghị có các đồng chí Lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo; Lãnh đạo các phòng ban chuyên môn của Sở Giáo dục và Đào tạo, các Phòng Giáo dục huyện, thị xã và các đơn vị trực thuộc.

NGƯT Nguyễn Văn Toàn, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo phát biểu và chỉ đạo Hội nghị

Trong học kỳ I vừa qua, toàn tỉnh có 396 cơ sở giáo dục (tăng 14 cơ sở giáo dục so với cùng kỳ năm trước). Tổng số học sinh là 166.640 (tăng 5.944 học sinh so với cùng kỳ năm trước). Chất lượng giáo dục tiếp tục chuyển biến ở các cấp học.

Cụ thể, Giáo dục Mầm non có 21 trường đạt chuẩn quốc gia chiếm 18,2%, toàn tỉnh có 1.076 nhóm, lớp với 33.475 trẻ được tổ chức ăn bán trú đạt 88%, tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng thể thấp còi và nhẹ cân không đáng kể có khoảng 5-7%, công tác phổ cập Giáo dục Mầm non cho trẻ 5 tuổi được duy trì và nâng cao chất lượng.

Ở bậc Giáo dục Tiểu học, toàn tỉnh có 47 trường chuẩn quốc gia chiếm 32%; Tỷ lệ huy động trẻ 6 tuổi vào lớp 1 đạt trên 96,67%, tỷ lệ trẻ 11 tuổi hoàn thành chương trình Tiểu học đạt trên 93,05%; Tăng cường công tác dạy 2 buổi/ngày kết hợp tổ chức ăn bán trú, áp dụng việc dạy học các môn học ở vùng miền, giúp học sinh tiếp thu những kiến thức cơ bản nhất của môn học, thu hẹp khoảng cách về trình độ của học sinh.

Bậc Giáo dục Trung học tỷ lệ trường đạt chuẩn quốc gia có 30 trường THCS chiếm 35,71% và 10 trường THPT chiếm 31,25%; Hoạt động giáo dục hướng nghiệp đã được chỉ đạo thực hiện trong chương trình giáo dục một cách mềm dẻo, kết hợp với các loại hình tư vấn để truyền tải thông tin về hướng nghiệp cho các em học sinh; Chỉ đạo và quản lý chặt chẽ công tác dạy thêm, học thêm, học 2 buổi/ngày hoặc trên 6 buổi/tuần. Công tác bồi dưỡng học sinh giỏi đạt kết quả cao trong năm học này. Toàn tỉnh có 12 học sinh đạt giải học sinh giỏi quốc gia năm học 2017-2018. Trong đó, có 1 giải nhì, 7 giải ba và 4 giải khuyến khích. Đây là thành tích cao nhất của đội tuyển học sinh giỏi kể từ khi thành lập tỉnh đến nay.

Đối với Giáo dục thường xuyên đã tổ chức được 7 lớp xóa mù và giáo dục tiếp tục sau khi biết chữ cho 216 học viên; Năm 2017, các huyện, thị xã đạt chuẩn về phổ cập giáo dục, xóa mù chữ; Toàn tỉnh có 22 trung tâm ngoài công lập, thi cấp chứng chỉ Ngoại ngữ, Tin học, Tiếng M’ Nông cho 1.248 học viên.

Đ/c Nguyễn Thị Thu, Chánh văn phòng thông qua Báo cáo Sơ kết học kỳ I và triển khai nhiệm vụ học kỳ II năm học 2017-2018

Công tác phát triển đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý được chú trọng và đạt nhiều kết quả. Công tác đầu tư tăng cường cơ sở vật chất phục vụ năm học 2017-2018 ước tính kinh phí khoảng 95,942 tỷ đồng. Trong đó kinh phí xây phòng học mới trên 76,642 tỷ đồng. Kinh phí mua sắm sách giáo khoa, vở viết và thiết bị dạy học là 19,3 tỷ đồng.

Bên cạnh những kết quả đạt được, trong học kỳ I còn một số tồn tại, hạn chế: Cơ sở vật chất trang thiết bị vừa thiếu, vừa không đồng bộ, xuống cấp,…; Công tác duy trì kết quả phổ cập giáo dục, bổ túc văn hóa tại các địa phương còn gặp khó khăn; Đội ngũ giáo viên vừa thừa, vừa thiếu cục bộ, vừa không đồng bộ về cơ cấu chuyên môn.

Trong học kỳ II, báo cáo nêu rõ, Sở Giáo dục và Đào tạo tiếp tục đổi mới căn bản, toàn diện công tác quản lý; Đổi mới mạnh mẽ và đồng bộ các yếu tố cơ bản của giáo dục đào tạo; Phát triển đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục và đổi mới chính sách, cơ chế tài chính.

Phát biểu chỉ đạo và kết luận Hội nghị, Nhà giáo ưu tú Nguyễn Văn Toàn, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo đã ghi nhận và tuyên dương những thành tích đạt được của các đơn vị, đồng thời cũng nhấn mạnh phải chú ý các biện pháp khắc phục những khó khăn, tồn tại trong học kỳ I vừa qua. Chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tập trung thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm trong học kỳ II và thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm học 2017-2018.

Nhân dịp này, Sở Giáo dục và Đào tạo đã vinh danh 12 học sinh đạt giải và 09 giáo viên bồi dưỡng trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia năm học 20117-2018.

Vinh danh  học sinh đạt giải Quốc gia năm học 2017-2018

Vinh danh giáo viên bồi dưỡng học sinh giỏi Quốc gia năm học 2017-2018