Sơ kết công tác an toàn giao thông 6 tháng đầu năm

Sáng 5/7, tại Hà Nội, Ủy ban An toàn giao thông (ATGT) Quốc gia đã tổ chức Hội nghị trực tuyến sơ kết công tác bảo đảm trật tự ATGT 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2018.

Đồng chí Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia chủ trì hội nghị. Tại điểm cầu Đắk Nông, đồng chí Nguyễn Bốn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban an toàn giao thông tỉnh, cùng đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành tham dự.

Toàn cảnh hội nghị tại điểm cầu Đắk Nông

Trong 6 tháng đầu năm, cả nước xảy ra gần 8.999 vụ tai nạn giao thông, làm chết trên 4.103 người, bị thương 7.027 người, giảm 594 vụ, 31 người chết, 908 người bị thương so với cùng kỳ năm 2017.

Trong khi TNGT cả nước giảm thì Đắk Nông là một trong những tỉnh có TNGT tăng. Cụ thể, theo thống kê trên địa bàn tỉnh trong 6 tháng đầu năm xảy ra 27 vụ TNGT làm 28 người chết, 15 người bị thương (tăng 5 vụ, 1 người chết, 10 người bị thương so với cùng kỳ năm 2017).

Trong đó, tai nạn xảy ra nhiều nhất là Quốc lộ 14, xảy ra 20 vụ, chiếm 74,1% số vụ tai nạn. Nguyên nhân chính là người điều khiển phương tiện đi không đúng phần đường, không quan sát, tránh vượt sai quy định. Trong 6 tháng qua, lực lượng chức năng tiến hành xử lý trên 20.600 trường hợp vi phạm với tổng số tiền phạt trên 10 tỷ đồng.

Qua đánh giá, tình hình TNGT trên cả nước giảm cả 3 tiêu chí là nhờ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hệ thống kết cấu hạ tầng được đầu tư mở rộng, sửa chữa kịp thời. Lực lượng chức năng tăng cường công tác phối hợp trong công tác tuần tra, xử lý vi phạm. UBND các tỉnh, thành phố đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, chỉ đạo sát sao các cơ quan chức năng, có thẩm quyền vào cuộc nhằm bảo đảm ATGT.

Tuy nhiên, vẫn còn tồn tại nhiều hạn chế như: nhiều tuyến đường giao cắt với đường sắt không hợp pháp, không có rào chắn; xe ô tô đón, trả khách không đúng nơi quy định; tình trạng vi phạm nồng độ cồn còn phổ biến, công tác xử lý xe quá tải chưa quyết liệt. Ngoài ra, tình trạng xe dù bến cóc chưa được lực lượng chức năng xử lý triệt để, hành lang ATGT bị lấn chiếm, một số điểm đen, điểm có nguy cơ tiềm ẩn TNGT vẫn chưa được khắc phục.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Trương Hòa Bình biểu dương 26 địa phương đã nỗ lực giảm tai nạn, số người chết và bị thương. Đồng thời, yêu cầu 4 địa phương, ngành kiểm điểm nghiêm túc về trách nhiệm lãnh đạo trong việc để xảy ra tai nạn gia tăng. Phó Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền pháp luật, nhằm nâng cao nhận thức cho người dân. Lực lượng chức năng tăng cường công tác tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm, nhất đối với những trường hợp chở quá trọng tải, vi pham quy định về nồng độ cồn, không đội mũ bảo hiểm, lấn chiếm hành lang ATGT, xe dù bến cóc. Các địa phương nâng cao hơn nữa trách nhiệm lãnh đạo bảo đảm trật tự ATGT.

Tin, ảnh: Phạm Khánh